5 Loại WordPress Web Hosting

Đang tạo wordpress site ? Ko biết mua hosting loại nào ?

Web hosting quan trọng với 1 website thành công.

Nhanh hay chậm là do web hosting.

Rất khó để biết loại nào phù hợp với bạn ! Sau đây là 5 loại web hosting phổ biến:

[toc]

WordPress hosting là gì ?

Web hosting hay hosting là khái niệm chỉ một không gian lưu trữ trên máy chủ. Không gian lưu trữ đó thực chất chính là dung lượng đĩa cứng trên máy chủ.

WordPress web hosting là web hosting tối ưu cho WordPress.

Có cần WordPress web hosting?

Nếu dùng self-hosted WordPress.org, cần WordPress web hosting.

1 Website phải có tên miền, web hosting.

1. Shared hosting

Nhà cung cấp hosting  “chia nhỏ” tài nguyên của máy chủ này thành 5, 10,.. phần nhỏ và cho khách hàng thuê phần nhỏ đó. Shared hosting phù hợp cho website nhỏ có lượng truy cập thấp, tài nguyên sử dụng không nhiều và vì thế giá thuê rất rẻ.

Do đó, các website được đặt trên cùng một server / hosting này có thể sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa của server đó.

+) Ưu điểm:

– Gía rẻ
– Không đòi hỏi nhiều hiểu biết về mặt kỹ thuật để quản trị.
– Khi một website khác có lượng truy cập tăng đột biến, các website còn lại chung máy chủ đó sẽ bị chậm lại.

+) Khuyết điểm:

– Cấu hình thấp và tài nguyên hạn chế rất nhiều.
– Dễ bị tấn công cục bộ (local attacking) từ những người dùng khác trên cùng server

2. VPS hosting

VPS (Virtual Private Server – máy chủ ảo riêng), nhà cung cấp dịch vụ sử dụng công nghệ ảo hoá chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Trên mỗi máy chủ ảo, được cài đặt OS như một máy chủ thật và cho khách hàng thuê.

VPS hosting được đánh giá là phù hợp cho những doanh nghiệp có quy mô lớn, phạm vi sử dụng website rộng và vận hành một hệ thống nhiều website hoặc có một web chính và nhiều trang web phụ.

+ Ưu điểm:

– giá cả “mềm” hơn Dedicated Server

3. Cloud hosting

Cloud hosting không có downtime.

Với cloud hosting, nhà cung cấp của bạn có một bộ các server. Files và tài nguyên được phân phối trên các server đó. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

Các ưu điểm của Cloud Hosting là:

  • Gần như không có downtime
  • Server hỏng không ảnh hưởng tới site của bạn
  • Tài nguyên được phân phối tùy nhu cầu
  • Thanh toán tùy vào mức độ sử dụng
  • Linh hoạt hơn VPS hosting về khả năng mở rộng

4. WordPress Hosting

WordPress hosting hoạt động như dạng shared hosting. Cụ thể, server của bạn được cấu hình riêng cho WordPress và site được gắn các plugin được cài sẵn như là caching plugin và plugin bảo mật.

Vì lý do cấu hình được tùy chỉnh riêng, site của bạn sẽ tải nhanh hơn và chạy ngay không gặp vấn đề gì. Đặc biệt, server cũng được tối ưu để chạy WordPress, quá trình cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn nhiều trên một WordPress hosting.

5. Dedicated Server

Dedicated server (hay dedicated hosting – máy chủ riêng, máy chủ vật lý) là một server vật lý của riêng bạn, toàn bộ tài nguyên trên server đó được dùng để phục vụ cho bạn. Bạn có thể toàn quyền quyết định về việc sử dụng Dedicated hosting và không chịu tình trạng ảnh hưởng hay phải dùng chung hosting với các đơn vị khác.

Loại hosting này dành cho những website có lượng truy cập cực lớn hay các công ty, doanh nghiệp muốn đầu tư không gian cho website của mình phát triển.

Khách hàng sẽ thuê máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi cài đặt hoàn tất theo yêu cầu trong hợp đồng, nhà cung cấp sẽ gửi cho khách hàng thông tin đăng nhập cho khách hàng để khách hàng có thể dùng chức năng quản trị từ xa kết nối vào máy chủ và làm những gì họ thích. Đây là loại hosting có giá thành đắt nhất trong các loại (còn tuỳ thuộc vào cấu hình máy chủ)

+ Ưu điểm:

– Khách hàng có toàn quyền cài đặt và cấu hình theo nhu cầu. Giống như là Administrator trên chiếc máy để bàn của họ.

+ Khuyết điểm:

– Giá khá cao.

– Khách hàng phải người am hiểu về hệ điều hành tương ứng, cùng nhiều kiến thức về mạng, phần mềm, bảo mật. Họ sẽ phải cài đặt từ A đến Z, ví dụ như: cài Web server, FTP Server, dịch vụ DNS (Domain Name Server), cấu hình nhiều thông số khác nhau. Một người quản trị có tay nghề thấp có thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tóm lại họ phải làm tất tần tật mọi thứ và trách nhiệm rất lớn lao.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply