Bắt đầu: Hướng dẫn cài đặt Theme WordPress

Bạn muốn cài đặt theme (giao diện) WordPress nhưng chưa biết cách? Khi mới làm quen với WordPress, chắc hẳn cũng có lần bạn gặp khó khăn trong việc chọn, cài đặt theme WordPress. Trong bài viết này, Bình Xệ sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cài đặt theme WordPress, cùng xem qua nhé!

Trước khi cài đặt

Cài đặt theme WordPress rất đơn giản. Nhưng nhớ rằng khi đã kích hoạt theme mới, giao diện và cách thức hoạt động của website sẽ thay đổi. Nếu bạn chuyển từ một theme sẵn có, bạn nên xem qua bài viết 15 Điều phải chuẩn bị trước khi thay đổi Giao Diện WordPress.

Cài đặt Theme WordPress trong Admin bằng Search (tìm kiếm) Theme

Nếu bạn đang tìm một theme WordPress miễn phí từ WordPress.org, cách đơn giản nhất là dùng công cụ Search trong phần Admin.

Đầu tiên bạn phải login (đăng nhập) vào WordPress admin. Sau đó, bấm vào Appearance » Themes.

Appearance » Themes

Appearance » Themes

Sau khi truy cập vào trang Themes, bấm vào nút Add New ở phía trên

bấm vào nút Add New ở phía trên

bấm vào nút Add New ở phía trên

Ở trang kế, bạn có các lựa chọn sau: Featured WordPress themes, Popular WordPress themes, Latest WordPress themes, search for a specific theme, search for themes with specific features.

Dựa vào kết quả tìm được, người dùng sẽ được gợi ý một hoặc nhiều theme WordPress thỏa mãn các điều kiện, Trong bài viết này, mình sẽ dùng theme Slipstream.

Sau khi chọn được theme muốn cài đặt, thao tác tiếp theo vô cùng đơn giản, di chuyển con trỏ vào hình ảnh của theme. Lúc này các nút install, preview, details sẽ hiện ra, bấm chọn nút install.

WordPress sẽ tiến hành cài đặt theme và hiển thị thông báo sau khi cài đặt kết thúc, kèm với link Activate hoặc Live Preview.

Bấm vào nút Activate (kích hoạt). Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt theme WordPress rồi đó.

Tùy vào từng theme, một số setting cho người dùng sẽ nằm ở phần chỉnh sửa theme hoặc có bảng điều khiển riêng để chỉnh sửa.

Cài đặt Theme WordPress bằng cách Upload file .zip

Ở cách đầu tiên, chúng ta chỉ có thể cài đặt theme miễn phí có sẵn trong WordPress.org. Nếu như người dùng muốn cài đặt các theme được bán từ các bên nổi tiếng khác như Themeisle, StudioPress, Thrive, Themeforest hoặc các theme được tùy biến riêng thì ta phải dùng cách khác.

Trường hợp này, ta cần cài đặt theme wordpress bằng cách upload.

Đầu tiên, tải về .zip fie của theme được mua phía nhà phát hành, sau đó đăng nhập vào trang admin của website và bấm Appearance » Themes

Tiếp theo, bấm nút Add New ở trên

Tiếp đến, bấm nút Upload Theme.

Tại đây, người dùng được yêu cầu upload file zip đã tải về từ trước. Chọn file và bấm nút Install Now để tiến hành cài đặt.

Sau khi cài đặt thành công, WordPress sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết quá trình cài đặt đã hoàn tất.

Tương tự như trên, sau khi bấm nút activate là bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt rồi đó. Tùy vào theme mà bạn có các lựa chọn tùy chỉnh khác nhau.

Tính năng upload theme chỉ dành cho người dùng self-hosted WordPress.org. Nếu bạn đang dùng WordPress.com, bạn sẽ không thấy tính năng này do bị giới hạn. Để sử dụng tính năng upload theme tùy chỉnh, bạn buộc phải dùng self-hosted WordPress.org ( Hãy xem bài viết này để tìm hiểu sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com)

Cài đặt theme WordPress bằng FTP

Ngoài 2 cách trên, vẫn còn 1 cách khác để cài đặt theme WordPress đó là sử dụng FTP. Tuy nhiên, cách này không dành cho người dùng mới vì nó yêu cầu nhiều kiến thức nâng cao.

Bạn cần phải cài đặt chương trình FTP, kết nối vào host thông qua FTP, sau đó truy vào đường dẫn (/wp-content/themes/). Upload thư mục theme vào. Lưu ý rằng hãy unzip file trước khi upload vào folder nhé.

Sau đó, vào trang admin và bấm Appearance -> Themes.

Bạn sẽ thấy các theme đã được upload tại đây, di chuyển con trỏ vào theme và bấm Activate.

Kết luận

Như vậy là Xệ đã giới thiệu 3 cách bạn có thể dùng để cài đặt theme rồi. Xệ hi vọng sau bài viết này, bạn có thể cài đặt thành công các theme WordPress mình mong muốn. Hình ảnh trong bài viết này được chụp từ WordPress phiên bản 3.9.

Có một lưu ý nữa khi bạn upload file .zip để cài đặt theme WordPress, đó là những file zip khi bạn tải về các bạn nhớ xem trong file đó có chứa đúng file Theme không, vì nhiều file zip khi các bạn tải về có thể chứa những file khác kèm theo, như File hướng dẫn, điều khoản sử dụng..v..v…

Ngoài ra bạn nếu bạn đang muốn xây dựng một website WordPress hãy tham khảo bài viết Xây dựng Website WordPress thực sự tốn bao nhiêu tiền.

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare