#thursdaycurseday #lifestyle #anuong #songxanh

Chào các Nuii,

Thông thường, mọi người có lẽ nghĩ là phải theo tôn giáo thì mình mới ăn chay, ăn chay không đủ sức để làm việc, học tập, thiếu chất, nhưng bạn có để ý thấy rất nhiều người, nhiều dân tộc ăn chay trên thế giới vẫn sống và làm việc tốt.

Thực tế, thực vật có nhiều loại hơn động vật rất nhiều, nhưng chúng ta được nuôi dưỡng và hình thành suy nghĩ từ bé đến lớn là ăn thịt mới có chất và tốt. Cá nhân mình nghĩ một trong những lý do là ngày xưa chăn nuôi không phát triển công nghiệp như bây giờ, chỉ có nhà giàu mới được ăn thịt dẫn đến trong tiềm thức hình thành nên suy nghĩ như vậy. Hiện nay, ăn chay đủ chất và khoa học là một phong trào sống khỏe và được khuyến khích mạnh mẽ trên thế giới. Cá nhân mình rất thích ăn chay và cảm thấy khi chuyển sang ăn chay, cơ thể yếu ớt nhiều bệnh của mình cũng trở nên khỏe hơn, và nhẹ nhàng hơn, thậm chí mình còn tăng cân, khám tổng quát và xét nghiệm hàng năm thấy tốt lắm. Nên hôm nay nhân dịp ngày thứ năm, mình muốn chia sẻ một số thông tin về dinh dưỡng và một số công thức thực dưỡng mà mình thấy hay cho mọi người cùng xem. So sánh về các loại rau, ở Việt Nam mình còn có nhiều hơn rất nhiều, nhiều khi mình rất thèm rau Việt đó. Ngoài giờ học, mình thấy trồng rau cũng vui lắm, trồng mà thấy nó lên là vui lắm, có rất nhiều loại rau và loại củ chỉ cần trong một cốc nước cũng lên, trong chậu đất nhỏ cũng sum suê, nhìn chúng nó thấy đời vui hẳn, lại còn có rau ăn nữa.

Động lực gì giúp mình muốn ăn chay và duy trì cho đến lúc quên mất luôn là mình đang ăn chay, và rất thích với chế độ ăn uống này. Thực ra, lúc bắt đầu là do ba mình bị bệnh nên mình nguyện ăn chay trong một tháng nếu ông hết bệnh, chứ cũng không phải do đọc thấy chế độ này tốt hay như thế nào. Kiểu khi người thân yêu của mình thập tử nhất sinh, cũng chẳng biết làm gì, nguyện cầu cho ca mổ thành công, và ông có thể qua được. Sau đó, mình bắt đầu giảm thịt cho đến lúc hoàn toàn không ăn thịt nữa. Và mình nhận thấy cơ thể mình khỏe mạnh hơn, đồng thời tâm tính cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mình mới bắt đầu quan tâm ăn chay có tốt không, vì ba má gia đình mình phản đối dữ lắm, hầu như ra rả bên tai vì sợ mình ăn uống không có chất. Do mình hay bệnh vặt từ nhỏ đến lớn, nên gia đình rất lo. Mình rất may là có chồng ủng hộ, nên còn duy trì được.

Sau đó, một số lý do làm mình càng thêm kiên định.

Thứ nhất là vì thấy xót cho động vật quá. Động vật cũng có quyền được sống và đối xử tốt như mình, vì chúng cũng có tâm tính, cũng biết sợ, biết đau, biết sợ chết. Hiện nay, hầu hết động vật được nuôi theo kiểu công nghiệp, không gian không đủ, thêm chất kích thích, kháng sinh, thức ăn của chúng cũng không ngon, không tự nhiên, nên khi mình ăn vô hình mình cũng ăn luôn nỗi uất hận của chúng, tâm tính của mình cũng ảnh hưởng bởi những đau khổ của chúng. Từ nuôi lấy thịt, lấy sữa, lấy trứng hay nuôi cá, tất cả đều như vậy.

Thứ hai là khi so sánh về hàm lượng dinh dưỡng, các protein thiết yếu cần thiết cho nhu cầu cơ thể đều đã hàm chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Có thể bạn sẽ thấy là chất béo từ thực vật chủ yếu là không no, mình cần bổ sung chất béo no từ động vật, nhưng thực tế cơ thể có thể tạo ra tất cả cholesterol cần thiết ngay cả khi mình không ăn trong khẩu phần ăn. Người ta cũng thường hay nói là nên bổ sung dầu cá cho cơ thể, nhưng mình thấy flaxseed oil có thể thay thế cho dầu cá, vừa giảm thiểu lượng cá mà còn tránh hàm lượng thủy ngân có thể có trong dầu cá, mà cũng có thể cung cấp hàm lượng omega-3s tương đương.

Thứ ba là cũng nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng ngừng cung cấp dinh dưỡng cho tế bào ung thư khi duy trì chế độ ăn chay.

Thứ tư là vì môi trường. Hiện nay ngành công nghiệp chăn nuôi có thể nói đóng góp vào sự tổn hại môi trường nhiều nhất. Không chỉ phải có chỗ để chăn nuôi, không chỉ có lượng khí thải từ động vật ra môi trường, mà còn nguồn thực phẩm dùng để nuôi chúng.

Tuy nhiên, những người ăn chay thường sẽ có xu hướng bị thiếu sắt, D, B12, nhưng điều này có thể khắc phục nếu bạn biết mình nên cân bằng chế độ ăn uống và biết lấy các vitamin đầy đủ từ các thức ăn.

Đây là chia sẻ suy nghĩ của mình về việc ăn chay, vì nó giúp mình sống khỏe. Mình không phản bác chế độ ăn thịt, vì mỗi người sẽ lựa chọn một cuộc sống, một đường đi của riêng mình. Chúc mọi người một ngày tốt lành và sống vui! ^^

Nguồn tham khảo:

https://www.vegansociety.com/news/media/statistics

https://www.health.harvard.edu/heart-health/why-not-flaxseed-oil

https://www.huffpost.com/entry/vegan-diet-cancer_b_2250052

https://www.peta.org/issues/animals-used-for-food/animals-used-food-factsheets/vegetarianism-environment/

http://www.alkalinesisters.com/alkaline-food-chart/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare