Tổng hợp kinh nghiệm làm vườn ươm [A-z]

Bải viết tổng hợp tất tàn tật các kinh nghiệm làm vườn ươm !

[toc]

Vốn xây dựng vườn ươm

Vốn xây dựng một vườn ươm bằng nhà kính hiện đại rộng 2.000m2 là hơn 800 triệu đồng (có thể vay mượn ngân hàng).

Tìm hiểu kỹ

Trước khi quyết định mở vườn ươm, phải thường lui tới một số vườn ươm khác trong vùng để học hỏi kinh nghiệm, hỏi han cặn kẽ từ nơi lấy hạt giống chất lượng nhất, chỗ nào mua vật tư (đất mùn, xơ dừa…) vừa rẻ vừa tốt.

Muốn có những vườn ươm cây ăn quả sinh trưởng khoẻ mạnh, năng suất, sản lượng cao, phẩm chất tốt, tính chống chịu cao phải có giống tốt và những cây giống tốt.

Do chưa nắm vững kỹ thuật trồng, thiếu kinh nghiệm chăm sóc, cây bị sâu bệnh liên tục. Việc canh cho hoa nở đúng tết cũng rất khó khăn. Hoa mình trồng cứ nở sau tết nên bán chẳng được bao nhiêu. Đã vậy, khi hoa được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa nên thua lỗ liên tục, có vụ lỗ cả 200 – 300 triệu đồng.

Đồng thời, tìm hiểu rõ kỹ thuật làm đất mùn, phủ xơ dừa, cách gieo hạt… Thực tế, tại các vườn ươm, tự tìm tòi trên sách vở, tài liệu về các kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cây giống.

Lên mạng tìm kiếm, ghi chép thông tin, kỹ thuật trồng hoa, ươm rau giống. Tìm tới nhiều gia đình có kinh nghiệm và những trang trại trồng rau, hoa lớn của TP Đà Lạt và các huyện lân cận để trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm làm nông nghiệp.

Khi vườn ươm các loại giống rau của gia đình đã hình thành, hằng ngày lo làm vườn, chồng chạy khắp nơi giới thiệu sản phẩm cây giống để tìm mối tiêu thụ. Lo cho vườn rau phát triển đúng như mong muốn, phần lo đầu ra, giá cả thị trường ở thời buổi cạnh tranh khốc liệt…

Mấy tháng đầu tiên, dù cây giống đạt chất lượng tốt, nhưng do vườn ươm sinh sau đẻ muộn nên bán cây giống rất khó khăn vì nhiều người chưa biết đến.

“Có lúc tưởng sắp bỏ đi vì cây giống sắp già, nhưng may mắn sao đúng lúc ấy các vườn giống khác lại khan hàng, bà con tìm kiếm khắp nơi không có nên dần dần nghe và tìm đến vườn ươm của mình. Nắm bắt cơ hội ấy, mình chăm sóc khách hàng tốt và giữ mối nên các lứa cây sau bà con tìm đến mình rất đông. Chỉ mất thời gian 6 tháng mà vườn ươm đã đi vào hoạt động ổn định”

Và để có cây giống tốt và bán được cho khách hàng thì trước hết cây phải đạt chất lượng.

Tạo dựng niềm tin khách hàng

Phải chăm sóc khách hàng, tư vấn cho khách hàng cách chọn giống, thậm chí mình phải đến tận vườn của họ để xem đất rồi hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây thế nào cho phát triển tốt.

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nhiều khi khách hàng bảo quản cây giống không tốt, trồng cây không phát triển gọi điện thoại là chị đến ngay để xử lý giúp khách.

Không chỉ cung cấp các loại giống, người mua cây giống của gia đình chị Mai còn được chị cho người tới hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, gieo trồng và đảm bảo cam kết về mặt chất lượng giống cây trồng.

Chọn loại cây

Ban đầu chỉ ươm các loại cây được ưa chuộng như sầu riêng, măng cụt, xoài, bưởi, quýt,..

Trong nghề làm nông không trồng gì lãi nhanh và nhiều bằng việc ươm giống rau. Đối với nghề ươm giống rau giá cả đầu tư không nhiều, đầu ra lại khá ổn định, tỉ lệ rủi ro thấp hơn người chuyên canh trồng rau thương phẩm…

Chọn địa điểm lập vườn ươm

– Điều kiện khí hậu: phù hợp với yêu cầu sinh thái của các chủng loại cây ăn quả cần nhân giống, tránh được các yếu tố thời tiết bất thuận như: giá rét, sương muối hoặc nhiệt độ quá cao.

– Điều kiện đất đai: phải bằng phẳng, có độ dốc nhỏ hơn 5o và tiêu thoát nước tốt. Đối với các chủng loại cây ăn quả được gieo trồng trực tiếp trên nền đất, yêu cầu đất làm vườn ươm phải có kết cấu tốt, tầng canh tác dày, màu mỡ.

– Nguồn nước tưới: có nguồn cung cấp đủ nước tưới tất cả các tháng trong năm, bảo đảm yêu cầu về chất lượng. Ngoài ra, vườn ươm phải đặt ở nơi có vị trí thuận lợi về giao thông, gần thị trường yêu cầu cây giống.

Quy hoạch vườn ươm

Tùy mỗi loại hạt giống mà ươm khác nhau cho đạt chuẩn. Cụ thể, nếu sầu riêng, ươm từ 12.000 – 15.000 hạt/công, bưởi khoảng 35.000 hạt/công…

“Để cây giống tốt phải hạn chế phun thuốc hóa học và sử dụng phân vô cơ. Ngược lại, khi sử dụng phân hữu cơ nhiều thì tỷ lệ ghép cây thành công đạt rất cao, thương lái rất ưa chuộng”, bà Hiền nói.

Việc gieo ươm và chăm sóc cây phải có quy trình và giai đoạn cụ thể chứ không làm bừa được. Đầu tiên phải khử trùng và cấy men để xử lý đất, sau 6 tháng mới dùng máy dồn đất vào vỉ xốp, rồi tiếp tục dùng máy gieo hạt vào vỉ, xong mang ra đặt lên giàn trong nhà kính để theo dõi.
Khi cây lên được 5 – 7 ngày thì bón phân, thuốc vi sinh để hỗ trợ cây phòng trừ sâu, nấm bệnh. Đến giai đoạn cây chuẩn bị ra đồng, phải xử lý sạch thuốc cũ và bón thêm phân có hàm lượng lân, ka li để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây.
Ngoài ra, việc tưới nước phải phù hợp, giờ tưới chính xác, trời nắng nếu trễ 30 phút thôi cũng làm cây bị cháy rồi, còn trời mưa nhiều mà không hạn chế tưới sẽ làm úng cây. Bên cạnh đó, cần thường xuyên có mặt ở vườn ươm để theo dõi sự sinh trưởng phát triển của cây, cây thiếu chất gì thì bổ sung hoặc có bị sâu bệnh gì thì phát hiện xử lý kịp thời.

Chọn thị trường đầu ra sản phẩm

Ngoài việc cung cấp cho thị trường khu vực ĐBSCL vườn ươm của gia đình còn cung cấp cho thị trường Tây nguyên rất nhiều nên sản xuất bao nhiêu cũng không đủ vì nhu cầu ở Tây nguyên đang có xu hướng trồng trọt các loại cây đặc sản như ở miền Tây rất nhiều, đất đai, thổ nhưỡng cũng rất thích hợp…

Lúc mới nhận đơn hàng cung cấp cây giống cho khách, cố tình làm dư thêm một vài thiên cây con ngoài tổng số lượng cây khách đặt để đề phòng cây bị chết còn có cây khác bù vào.

“Nhiều lúc phải bỏ đi cả chục thiên cây giống vì mình làm trừ hao nhiều quá trong khi số cây chết, không đảm bảo chất lượng lại không đáng kể. Nhờ vậy, mình luôn giao đủ cây cho khách và lấy được uy tín cho vườn ươm.”

Thu nhập ước tính

Hiện nay, vườn ươm mỗi lứa (khoảng 20 ngày/lứa) cung cấp cây giống cho gần 100 lượt khách gần xa.

Theo thống kê, bình quân mỗi tháng vườn ươm này đem lại thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng (đã trừ các chi phí). Đặc biệt, những tháng cao điểm mùa nắng, nhu cầu mua cây giống của khách nhiều thì thu nhập lên đến 35-40 triệu/tháng.

Với 1 ha vườn ươm, trung bình mỗi tháng chị Mai cung cấp ra thị trường 4 – 5 triệu cây giống các loại, doanh thu hơn 300 triệu đồng/tháng, mỗi năm vợ chồng chị Thạch Ngọc Mai thu về khoảng 3 tỷ đồng tiền bán cây giống.

Bình quân 22 – 30 ngày thì anh Cương xuất 1 lứa cây giống với khoảng 800.000 cây, giải quyết việc làm cho 30 lao động tại địa phương.

Bà Hiền phấn khởi nói: “Khoảng 3 – 4 năm nay cây giống hút hàng. Năm vừa qua, gia đình tôi bán được 100.000 cây giống các loại, sau khi trừ chi phí thu lãi gần 1 tỉ đồng. Năm nay, tôi ươm 200.000 cây, gấp đôi năm rồi, giá cây ươm cũng cao hơn, mới ươm có 3 tháng mà đã có thương lái đến đặt hàng, bỏ cọc, ước tính năm nay gia đình tôi sẽ thu vào khoảng 2 tỉ đồng”.

Khó khăn

Tuy nhiên, theo nhận định, thu nhập từ vườn ươm cao hơn so với trồng rau nhưng vốn đầu tư khá lớn và kỹ thuật chăm sóc cũng khó hơn, đầu ra cho sản phẩm cũng là một vấn đề rất quan trọng.

Tùy loại hạt giống, loại cây mà có cách làm đất khác nhau. Đối với những cây hạt to thì nơi ươm hạt sẽ có độ xốp dày hơn các loại hạt khác nhỏ hơn như hạt cam, hạt bưởi… Khi hạt vừa lên lá mầm xanh mơn mởn cũng là lúc sâu hại hoành hành nên giai đoạn này phải chăm sóc kỹ lưỡng.

Kế hoạch tương lai

Thử nghiệm và cung cấp giống cây ghép (cà chua, ớt) có sức đề kháng mạnh, chống chọi với sâu bệnh và thời tiết tốt hơn.

Những khu đất lớn nhỏ, ươm đủ loại cây nằm mát rượi dưới giàn phun nước bằng máy trắng xóa một vùng rộng lớn như những cơn mưa nhân tạo.

“Lúc chỉ ươm vài công đất thì cả gia đình cùng tưới nước nhưng khi diện tích mở rộng hàng chục công thì phải dùng máy tưới mới chịu nổi. Bởi để cây giống mau lớn, rễ phát triển tốt thì nước rất quan trọng. Do làm nhiều khu, nhiều kích cỡ khác nhau nên có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại là rất cần thiết”.

Nguồn tham khảo:

https://www.tienphong.vn/kinh-te/den-tham-vuon-uom-tien-ty-cua-chu-trang-trai-8x-551362.tpo

http://www.cuctrongtrot.gov.vn/TinTuc/Index/3678

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tu-tao-co-hoi-giau-tu-vuon-uom-cay-giong-728097.html

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/thu-tien-ti-tu-nghe-uom-cay-giong-816193.html

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply